(Review) Dunkirk (2017)

GENERAL REVIEW

maxresdefault

Trước khi bình luận về bộ phim, Vũ sẽ đưa mọi người quay lại thời điểm lịch sử chiến tranh thế giới thứ hai với những mốc thông tin liên quan đến trận chiến Dunkirk. Vào năm 1940, trước các cuộc tấn công liên tiếp của Đức (do tướng Gerd von Rundstedt và tướng Fedor von Bock), các lực lượng Đồng Minh (Anh, Pháp và Bỉ) đã phải vừa đánh đỡ vừa rút lui ra bãi biển và mở cuộc tháo chạy khổng lồ theo đường biển về Anh Quốc. Dunkirk là cảng duy nhất chưa bị quân Đức chiếm đóng, đồng thời, việc lực lượng xe tăng chủ lực Đức dừng tiến quân để củng cố lại đã giúp quân Đồng Minh có đủ thời gian để tổ chức chiến dịch sơ tán ra biển. Bất chấp nỗ lực ngăn cản của không quân Đức, hơn 330.000 quân sĩ Đồng Minh đã may mắn được giải thoát.

EXPLICIT REVIEW

tumblr_static_tumblr_static_62f3lwkr4884c8wkwc440wg8g_640

Bộ phim được xây dựng trên ba góc nhìn: ở Vịnh: nơi thời gian sự việc diễn ra được tính theo tuần, với hình ảnh binh sĩ Anh tập trung ở mép biển, chờ được giải cứu; ở Biển: nơi thuyền trưng dụng từ nước Anh nhổ neo để tới Dunkirk, thời gian được tính bằng ngày; ở Trên không: nơi máy bay trên không của Anh trợ giúp giải cứu đồng thời tiêu diệt máy bay của Đức, được tính bằng giờ.

dunkirk-2017-large-picture

Christopher Nolan nói rằng lí do ông cắt khúc bộ phim này thành ba mảnh nhỏ là bởi trong chiến tranh, cái nhìn và trải nhiệm của mỗi người đều khác nhau. Người trải qua nó vài tiếng, người trải qua nó vài ngày, người lại đối diện với nó vài tuần. Vì đây là bộ phim về chiến tranh, nên những cảnh tượng tàn phá, chết chóc là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, bản thân mình nhận thấy mỗi phút, mỗi giây ngồi xem bộ phim, mình vẫn cảm nhận được hi vọng muốn sống sót, muốn trở về nhà của binh lính dù cho họ có trải qua biết bao khó nhọc đi chăng nữa.

Những thước phim đẹp và chân thực đến ngạt thở. Đạo diễn đã thành công xuất sắc trong việc mang cả trận chiến Dunkirk thu gọn vào 1 tiếng 46 phút phim. Những khung hình trải dài bãi biển đứng kín binh lính, hình ảnh máy bay chiến đấu nã bom đạn xuống đội quân, nét mặt, cảm xúc của từng nhân vật được thể hiện riêng biệt xong như hòa chung vào cảm xúc lo lắng, mệt mỏi, đau đớn, hi vọng của bao người khác. Kề sát bên bộ phim là tiếng nhạc dồn dập, bi tráng do nhà soạn nhạc Hans Zimmer đảm nhiệm (người đã quá quen mặt với các bạn yêu phim, điển hình như phim Inception, Batman: The Dark Night Rises, Divergent…)

FINAL WORDS

Phim cấm chiếu cho người dưới 16 tuổi. Nhưng xem rất đáng xem, mang bỏng ngọt đi ăn cho đỡ căng thẳng nhé.

Advertisements

2 thoughts on “(Review) Dunkirk (2017)

  1. E chào c ah 🙂
    E rất thích các bài review phim của c, đi xem chùa lâu lắm rồi hôm nay e mới lên tiếng 🙂
    Có thể nói Dunkirk là một trong số những bộ phim xuất sắc nhất về chiến tranh. Tưởng chừng như chỉ toàn máu me và bắn nhau nhưng trên thực tế lại hiện rõ lên mong muốn được quay về nhà, về với những người mà mình thương yêu của các chiến sĩ. Dù rằng nội dung thì cũng ko có gì mấy nhưng mà e đoán rằng nó cho NC-16 là tại có violent content ;;-;; Thế là e ko đi rạp đc ;;-;;
    Nói gì đi chăng nữa đây cũng là một phim rất đáng xem. Còn các fic của c dịch rất mượt, e cũng đang học tập đây :3
    Cố lên c nhé :)))))

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s