(Review) Perfume: The Story of a Murderer (2006)

GENERAL VIEW

Perfume là cuộc đời của người nghệ sĩ làm nước hoa thiên tài Jean Baptiste Grenouille với khứu giác siêu nhạy. Mỗi thước phim là những bước đi của Jean từ một đứa bé mới lọt lòng mẹ tới người thanh niên mang trong mình tình yêu vô tận với mùi hương.

EXPLICIT REVIEW

Có một cảm giác rất rõ rệt ngay sau khi xem xong bộ phim này, đó là sự nuối tiếc về một cái gì đó chưa trọn vẹn, rất có thể là bởi sự ngưỡng mộ mà mình dành cho Jean Baptiste là khá lớn, và mình không đành lòng để điều đó ra đi. Người thể hiện vai Jean Baptiste là Ben Wishaw, một diễn viên người Anh tài năng và quả thực mình luôn bị ấn tượng mạnh bởi những vai diễn mà Ben thể hiện. Quay trở lại bộ phim thì nhân vật Jean Baptiste có cuộc đời rất đặc biệt, ngay từ khi lọt lòng cho tới khi lớn lên và trưởng thành, tất cả đều báo hiệu về một người đàn ông xuất chúng, có điều, ngay cả khi có một mục đích tốt, ta vẫn có thể phá hỏng nó bởi những phương tiện sai lầm.

Mình thích cái cách mà đạo diễn của Perfume miêu tả tâm hồn nhân vật Jean Baptiste, tất cả được diễn giải theo lời kể của người dẫn chuyện và cái cách Jean hành động, giao tiếp; và điều mình yêu nhất ở Jean chính là tình yêu của anh dành cho mùi hương. Đó không chỉ là một sự yêu thích đơn thuần, mà là sự ám ảnh chân chính nhất ở bất kì hình hài nào. Anh bị ám ảnh bởi mùi cỏ ướt, mùi đá khô, mùi gỗ, mùi kim loại, mùi nắng, mùi của những cô gái bước đi trên phố, những anh chàng ướt đẫm mồ hôi… tất cả đều là sự ám ảnh đối với Jean.

cats

Vì đây là thể loại tâm lý, kinh dị nên dĩ nhiên sẽ không tránh khỏi những cảnh giết người, miêu tả sự điên rồ của Jean Baptiste khi cố pha chế ra loại nước hoa tuyệt nhất thế giới. Không hiểu mọi người khi xem có sợ hãi hay thấy chán ghét nhân vật này hay không, nhưng đối với mình thì chỉ có sự thương cảm thuần khiết. Mẹ mình khi xem cùng đã phải hô lên rằng: “Sao nó ác thế?” – đó chính là phương tiện của Jean Baptiste. Trong khi mục đích của Jean Baptiste được xuất phát từ một ý nghĩ hết sức thánh thiện là có thể chế ra loại nước hoa tốt nhất (khiến cho những người dù chỉ ngửi thoáng qua nó vài giây cũng cảm thấy như mình đang lơ lửng trên thiên đường) nhưng phương tiện của anh thì lại là cái ác. Mình thấy thương Jean bởi anh thực sự rất giỏi, rất đam mê và điều anh mà đạt được hoàn toàn vượt xa khỏi sự tưởng tượng của nhân loại.

Một số ý kiến cho rằng bộ phim không thể sánh được với cuốn tiểu thuyết gốc, còn mình thì vì chưa có cơ hội được đọc tiểu thuyết nên hoàn toàn không có bình luận nào về điều này hết. Phần âm nhạc rất được, ăn khớp với bộ phim, dàn diễn viên cũng làm khá tốt vai trò nuôi dưỡng cốt truyện.

LAST WORDS

Tuy là phim kinh dị nhưng nói thật là nó chỉ thiên về phần tâm lý thôi nên mọi người sẽ không thấy sợ đâu, ngoài ra thì trong quá trình xem cũng nên dành thời gian xem chăm chú một chút, sẽ cảm thấy hay hơn là vừa xem vừa làm thêm việc riêng gì đó…

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s