(Review) The Great Gastby (2013)

Một siêu phẩm của tác gia F. Scott Fitzgerald qua ánh nhìn của nhân vật Nick Carraway về một đại gia có tên là Jack Gastby. Người mà trong câu chuyện được nhắc đến như một người đàn ông chất chứa nhiều hi vọng cũng như tình thương nhất ở Long-Island.

tumblr_mrwtwaEKjd1sztll3o1_500

Bản thân tớ vẫn chưa có dịp được đọc truyện “The Great Gastby” mà chỉ xem phim nên cũng không đưa ra sự đánh giá gì trong việc chuyển thể từ truyện thành phim. Thế nên tớ sẽ chỉ liệt kê những điểm xung quanh bộ phim mà tớ cảm thấy ấn tượng và bằng cách nào đó, ám ảnh đôi chút. “The Great Gastby” có thể được coi như một bộ phim của sắc màu, và ánh sáng khi ở mỗi cảnh hay góc quay khác nhau, người xem hoàn toàn cảm thấy bị choáng ngợp trước những những hình ảnh mà đạo diễn Baz Luhrmann dựng nên. Những bữa tiệc xa hoa mỗi đêm được thắp lên bởi bầu trời phủ kim tuyến trong ‘lâu đài nguy nga’ của Gastby, những dãy hành lang bất tận, những căn phòng nức lên mùi của vật chất. Tất cả đều tạo nên một cái nền hoàn hảo cho câu chuyện buồn của Gastby.

tumblr_mrwtc6VDCj1r118imo1_500

tumblr_mrvu147rsi1spk3foo1_500

Bộ phim dẫn dắt người xem qua những sự kiện liên tiếp diễn ra với Nick (Tobey Maguire) khi anh chọn gạt giấc mơ viết văn sang một bên để hòa mình vào cuộc sống bận rộn cùng cơm áo gạo tiền. Thật tình cờ và kỳ lạ làm sao khi hai con người tưởng chừng như không có lấy một điểm giao nhau, lại tác động và thay đổi cuộc đời nhau nhiều đến vậy. Không khó để nhận ra rằng Nick Carraway là một người bạn tận tâm và trung thành đối với Gastby. Ngay lần gặp nhau đầu tiên tại bữa tiệc tại nhà Gastby, Nick đã không khỏi thốt lên trong lòng rằng: “Anh ta có một trong những nụ cười vô cùng hiếm hoi, chứa đầy sự bảo toàn vĩnh viễn, mà có lẽ, bạn chỉ có thể bắt gặp bốn hay năm lần trong đời”

tumblr_mrw4m39SUD1sg7dxco1_500

Ngay từ khi nhìn thấy người đàn ông ấy, nhìn thấy Gastby và nụ cười của anh với chùm pháo hoa nổ rộn lên sau lưng, có lẽ Nick đã nhận ra anh bị cuốn hút bởi con người này, bởi một câu chuyện nào đó đằng sau mái tóc được chải chuốt kĩ càng, nụ cười điềm tĩnh và đôi mắt xanh lơ thấu hiểu kia. Bản thân tớ cho rằng, dù Daisy là người Gastby yêu thương và hi sinh nhiều nhất, nhưng Nick mới chính là người đứng bên cạnh và thấu hiểu anh hơn bất kì ai.

tumblr_mrwproPjwB1sxd1mxo1_500

Cũng chỉ là một người phụ nữ bình thường như bao người khác, Daisy Buchanan mang trong mình một trái tim yếu ớt và dại khờ. Điểm thắt nút trong tình yêu giữa cô và Gastby đã được buộc chặt ngay từ giây phút cô bật khóc trong căn phòng rộng lớn với những phục trang xa hoa của anh, khi ‘cuộc hôn nhân 5 năm trời cùng với người đàn ông khác’ vùng vẫy đòi được giải thoát trên chót lưỡi Daisy, và thay vào đó, cô chỉ lau đi nước mắt, mỉm cười và nói dối anh, dối cả lòng mình. Không thể phủ nhận rằng Daisy cũng yêu Gastby say đắm, nhưng tình yêu của cô bị chi phối bởi quá nhiều điều đã trôi qua, và đó cũng chính là khi cô từ chối nói rằng mình không yêu chồng dù chỉ là trong giây phút, và điều đó khiến lòng Gastby tan vỡ.

tumblr_mruqbb11d31r066hlo4_r1_500

Phân đoạn buồn nhất trong bộ phim này là khi Gastby từ chối chạy trốn, ngủ, hay thậm chí là để người hầu quét đi những chiếc lá ngoài sảnh chỉ để đợi cuộc gọi của Daisy. Khi ấy, tớ cũng đã băn khoăn rằng tại sao Nick không nói sự thật cho Gastby biết, nhưng rồi tớ hiểu ra rằng bởi đối với Nick, điều khiến Gastby luôn luôn hi vọng chính là tình yêu của Daisy, và thiếu đi điều tưởng chừng như phù phiếm ấy, anh sẽ không còn bao giờ là anh nữa. Tớ cũng đã khá kinh ngạc khi nhận ra rằng người gọi điện cho Gastby ngay trước khi anh bị bắn chết chính là Nick mà không phải bất kì ai khác, kể cả Daisy – người Gastby đã chờ đợi cả đời. Và vô tình, Nick đã cho phép Gastby được chết trong hi vọng, anh trưởng thành trong hi vọng và cũng kết thúc cuộc đời mình trong thứ màu nhiệm ấy.

tumblr_mrwqpjalbb1rxcsndo1_500

Thêm một điểm khác về “The Great Gastby” là bộ phim mang khá đậm tính kịch mà nếu bạn nào đã xem Moulin Rouge (một tác phẩm khác của đạo diễn Baz thì sẽ hiểu), cảnh tưởng của từng căn nhà, khu vực đều mang một tính tượng trưng nhất định. Âm nhạc trong phim cũng là một trong những nét hay làm nên sự thú vị của “The Great Gastby”, tuy có nhiều người cho rằng việc sử dụng nhạc Rap, rồi Hip-hop khi lồng vào khung cảnh những năm của thế kỷ trước là một sai lầm, nhưng với chính bản thân, tớ vẫn cảm thấy đoàn làm phim đã chọn nhạc rất thành công.

THE END

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s