(Review) The Dreamers (2003)

Thật chán quá, mấy tháng liền không viết được cái film review nào. Có chút lười, chút mất hứng, chút vô cảm. Và lần này thì tớ muốn viết review về một phim Pháp, à mà phải là phim mà Pháp – Mỹ hợp tác với nhau mới đúng, bối cảnh được lấy là ở Pháp, còn nhân vật thì vẫn nói tiếng Anh.

***

Điều đầu tiên, tớ muốn gợi nhắc đây là một bộ phim 18+, mà chắc chẳng cần phải nói lại (18+) có nghĩa là gì nhỉ. Bộ phim chân thật và đẹp như chính con người Pháp, ngay cả ở những thứ trần trụi nhất, ta vẫn thấy được cái đẹp, vậy thôi. Phim được dựng trên bối cảnh của những năm 60s, trên nền của cuộc chiến tranh Việt Nam, của những cuộc biểu tình của học sinh, sinh viên tại Paris.

tumblr_mmp8c4SJdn1s3g9loo1_500

Bộ phim xoay quanh, đặc tả cuộc sống của 3 cô cậu học sinh Matthew (Michael Pitt), Isabelle (Eva Green) và Theo (Louis Garrel) – ‘The dreamers’ của câu chuyện này. Họ là những con người có niềm đam mê vô hạn với phim ảnh, với những cách suy nghĩ lạ lùng so với lứa tuổi, và những giấc mơ.

tumblr_mfiid4s9X41qd5o1uo1_500

Isabelle và Theo là hai anh em sinh đôi dính liền (theo như Theo nói, và họ cùng có một vết sẹo, hoặc bớt ở bên tay phải). Còn Matthew là sinh viên người Mỹ đến Paris để học, và cả ba đã gặp nhau lần đầu tiên tại rạp chiếu phim. Ở cặp sinh đôi có điều gì đó cuốn hút tới nỗi Matthew đã phải thốt lên rằng, ‘Cậu đã yêu họ ngay từ lần đầu tiên gặp họ’

tumblr_mjq7i05g4o1rs3i49o1_500

Bộ phim dẫn dắt người xem từ những sở thích hết sức bình thường của bộ ba cho đến những suy nghĩ vô cùng kỳ quặc. Họ đi dạo cùng nhau, trò chuyện, chạy dưới mưa, ăn bữa tối với gia đình, nghe nhạc, đọc sách và bàn luận về phim ảnh. Điều đặc biệt là họ không chỉ yêu thích phim ảnh, họ còn diễn tả lại những cảnh trong phim. Họ tự do, cuồng loạn và tò mò.

tumblr_megzz8LFkj1qaonh9o1_500

Bộ phim rẽ sang một hướng khác khi Isabelle bắt người anh Theo của mình phải ‘tự sướng’ trước mặt cô và Matthew vì thua cược trong câu đố phim ảnh. Họ bước chân vào dục vọng, chìm đắm trong nhau, làm tình cùng nhau và quên đi thế giới bên ngoài. Matthew từng nói rằng cặp sinh đôi như hai nửa của một con người, rằng cậu yêu và trân trọng cả hai.

tumblr_mh6vv1CKhk1qcuc0qo1_500

tumblr_mi16poPu3a1r3f3soo1_500

Nhưng giữa cặp sinh đôi có một sự kết nối của Matthew không sao xen vào được. Họ ngủ trên cùng một giường, tắm chung, ở bên nhau gần như nửa cuộc đời. Họ không san sẻ nửa kia cho ai cả, Họ ở trong nhau, theo một cách tinh khiết nhất.

tumblr_mme2t5ePCp1qhhxd4o2_250

tumblr_mnb7xrqkJZ1rhkn49o1_500

Theo tớ nghĩ thì với mỗi người xem khác nhau, bộ phim sẽ mang một ý nghĩa khác nhau, hoặc chẳng có ý nghĩa quái gì. Nhưng xem thì đừng xem trước mặt gia đình nhé, nhìn ảnh tớ lấy từ tumblr xuống thì chắc mọi người cũng rõ bộ phim này nhạy cảm đến cỡ nào rồi. Việc cởi trần truồng đứng giữa nhà là chuyện hết sức bình thường nhé.

tumblr_mof257l4471ss5h9yo1_500

tumblr_mkqxpoCV051s4h9rko1_500

Riêng bản thân tớ để nói về bộ phim này, thì tớ nghĩ nó không chỉ nói về dục vọng, nó là những giấc mơ mà ta mong mỏi cứ như vậy mãi, nhưng rồi một ngày tỉnh dậy, ta nhận ra giấc mơ vốn không có thực. Và ta sẽ lại phải sống với hiện tại.

Advertisements

4 thoughts on “(Review) The Dreamers (2003)

  1. Hi Hạ Vũ, mình xin phép trích dẫn lại những bài review của bạn qua website bên mình http://www.molo.vn nhé. Phần Author mình sẽ để thông tin và dẫn link tới blog của bạn nhé. Trường hợp bạn không muốn show thông tin thì báo mình để mình gỡ ra nhé. Hoặc bạn ko cho phép trích dẫn lại nội dung thì báo mình luôn nhé.

    thank bạn nhiều.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s