(Review) ATONEMENT (2007)

GENERAL REVIEW

Bất kể khi nào nhận được câu hỏi về bộ phim yêu thích nhất, mình đều không chút do dự mà khẳng định rằng đó là Atonement; mình có thể xem bộ phim này ở bất kì giai đoạn nào của cuộc đời và vẫn thấy nó thấm thía. Được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác gia Ian McEwan và được xuất bản tại Việt Nam dưới tên “Chuộc tội”, nếu có thời gian và đủ hứng thú, xin mọi người hãy tìm đến tác phẩm này.

atonement_uk_poster

EXPLICIT REVIEW

Atonement là một bộ phim đắt đến từng thước phim. Nó khiến người xem ngạt thở, đau đớn, phẫn nộ và cả sợ hãi; Mình đã khóc gần như suốt cả bộ phim bởi những gì mà nó lột tả không chỉ là một sự dối trá vô lương tâm của một cô bé 13 tuổi đã làm thay đổi cuộc đời của cả một con người, mà nó còn vẽ lên một bức tranh chi tiết về sự thảm khốc của chiến tranh mà không câu chữ nào có thể gợi lên được, và trong bức tranh chỉ máu và nước mắt ấy đã le lói một tình yêu sâu đậm giữa hai con người lẽ ra đã nên, phải, và luôn được hưởng hạnh phúc.

 

Diễn xuất của ba nhân vật chính trong Atonement, đối với mình, là gần như hoàn hảo. James Mcavoy đã hóa thân trọn vẹn vào anh chàng sinh viên trường y Robbie Turner với biết bao hoài bão và một tương lai rộng mở trước mắt; mình đã không khỏi cảm thán trước sự thay đổi của nhân vật Robbie khi tham gia vào chiến trận Pháp, một hình ảnh trái ngược hoàn toàn với vẻ điển trai, phong lãng từ những cảnh đầu phim. Đồng thời nỗ lực hóa thân của hai nữa diễn viên Keira Knightley và Saoirse Ronan cũng vô cùng xuất sắc và đáng được khen ngợi; một trong những bằng chứng đó là Saoirse Ronan đã được đề cử giải Oscar cho hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất vào năm 2008, khi cô chỉ mới 14 tuổi.

Câu chuyện éo le giữa hai nhân vật chính được đặc tả, lồng ghép trong một bức tranh lớn thẫm đẫm nỗi đau chiến tranh chung của cả một đất nước, nhưng đồng thời cũng là trắc trở hết sức riêng tư của đôi tình nhân bất hạnh. Bộ phim phủ một lớp màu mờ ảo mà theo như báo BBC đã từng đưa tin, đội sản xuất đã lồng chiếc vớ của Christian Dior qua ống kinh để tạo nên hiệu ứng hình ảnh hết sức đặc biệt này.

LAST WORDS

Bộ phim này sẽ khiến tim bạn vỡ ra thành từng mảnh và thậm chí là thổn thức trong nhiều ngày liền. Nhưng nếu bạn hỏi mình rằng liệu bạn có nên xem nó không, thì mình sẽ nói có hàng ngàn lần mà không hề do dự.

Advertisements

One thought on “(Review) ATONEMENT (2007)

  1. Mình cũng yêu phim này lắm lắm. Nhưng chỉ dám xem 1 lần thôi
    Không đủ can đảm xem đến lần thứ 2 vì nó buồn và đau quá.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s